เข้าค่ายครั้งแรก ในชีวิตของผมเมื่อตอนอยู่ชั้น ม.3 ผมเรียนอยู่โรงเรียนแห่งหนึ่ง

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เข้าค่ายครั้งแรก ในชีวิตของผมเมื่อตอนอยู่ชั้น ม.3 ผมเรียนอยู่โรงเรียนแห่งหนึ่งของภาคกลาง ซึ่งเป็นจังหวัดที่อยู่ไม่ห่างจากเมืองหลวงเท่าไหร่คับ โรงเรียนของผมเป็นโรงเรียนเล็ก ๆ นอกเขตเทศบาลห่างจากตัวจังหวัดหลายกิโล นอนก่อนหลอน มีนักเรียนไม่กี่ร้อยคน ทุก ๆ ปีโรงเรียนจะมีการจัดกิจกรรมเข้าค่าย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ผมรอคอยกัน เพราะจะได้ไปนอนที่อื่นที่ไม่ใช่บ้าน และ ได้อยู่กับเพื่อน ๆ ด้วย ผมมีเพื่อสนิททั้งหมดสี่คน มีผมเอ็มโบทและที พวกเราเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่อนุบาล และได้เรียนห้องเดียวกันมาตลอด ที่บ้านของเอ็มจะเป็นบ้านคนทรง ศาลาข้างทาง

เข้าค่ายครั้งแรก

เข้าค่ายครั้งแรก แม่ของผมที่สนิทกับแม่ของเอ็ม ก็แวะไปหากันเป็นประจำ

มีทั้งดูดวงและทำของขัง เข้าค่ายครั้งแรก แม่ของผมที่สนิทกับแม่ของเอ็ม ก็แวะไปหากันเป็นประจำ ก่อนวันเข้าค่ายพ่อของเอ็มได้เรียกพวกผมไปเอาของที่บ้าน และได้ให้พระกับพวกผมมาคนละหนึ่งองค์ เพราะครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จะออกไปนอนไกลบ้าน ไปอยู่ค่ายที่ติดกับป่ารกร้าง ปีนี้โรงเรียนพาไปเข้าค่ายที่เขื่อนในตัวอำเภอ มีพื้นที่กว้างสำหรับจัดกิจกรรม และมีพื้นที่ป่าสำหรับกิจกรรมเดินป่า ตามกำหนดการที่วางแผนเอาไว้ ว่าให้เดินทางไกล ก่อนออกเดินทางนั้น กองเรือปริศนา

พ่อของเอ็มย้ำกับพวกเราตลอด ว่าอย่าถอดพระออกเด็ดขาด ค่ายลูกเสือ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม พวกผมรับทำตามนั้นแต่ตอนนั้นในใจผมคิดแค่ว่าไปเข้าค่าย ไม่เห็นจะมีอะไรน่ากังวล และเพราะความเป็นเด็กตอนนั้น เลยทำให้ผม่ไม่ได้คิดถึงเรื่องผี และ ความน่ากลัวของสิ่งที่มองไม่เห็น เมื่อผมเดินทางมาถึงเขื่อนที่เป็นที่เข้าค่าย ทางคุณครูให้เราแบ่งออกเป็นกลุ่ม ผมและเพื่อน ๆ จึงขอสลับกลุ่มกับคนอื่น ทั้งในห้องเดียวกันและต่างห้องจนได้อยู่กลุ่มเดียวกัน โดยมีผมเป็นหัวหน้ากลุ่ม เรื่องเล่าผีสาง

หลังจากแบ่งกลุ่มเสร็จครูให้แยกย้ายไปกางเต็นท์ตามจุดต่าง ๆ ผมรู้สึกโชคดีมากที่ได้อยู่กับเพื่อนกลุ่มเดียวกัน ซึ่งกิจกรรมในวันแรกก็ไม่ได้ยากอะไรมาก เป็นการเข้าฐานปกติ และมีกิจกรรมรอบกองไฟในตอนกลางคืน ในช่วงเย็นของวันแรกก็มีการแบ่งให้นักเรียนทำกับข้าวกินกันเอง ตามกลุ่มของตัวเอง ผมจำได้ดีว่าตอนนั้นกิจกรรมทำกับข้าว เป็นอะไรที่สนุกที่สุดแล้ว ยูฟ่าเบท

ลูกเสือ

กฎของลูกเสือที่ต้องมี

  • ลูกเสือเป็นเกียรติเชื่อถือได้
  • ต้องเป็นคนสุภาพเรียบร้อย
  • มีจิตใจร่าเริง ไม่ย่อท้อ
  • มีความจกรักภักดีต่อชาติ