หลังจากที่ที่เรากินข้าวเสร็จ ค่ายลูกเสือ พวกผมเตรียมตัวอาบน้ำ ซึ่งมีการแกล้งเล่นกันปกติ จนโดนคุณครูเข้ามาติเตียนว่าให้รีบ จะได้ไปเข้ากิจกรรมรอบกองไฟ ผมเองที่กำลังง่วนกับจัดข้าวของตัวเอง พอหันมาอีกครั้งก็ไม่เจอเพื่อนคนไหนสะแล้ว ไอเอ็ม ไอโบท และ ที ศาลาข้างทาง ไปอาบน้ำโดยไม่ชวนผมและผมที่กำลังจะออกจากเต็นท์เพื่อไปอาบน้ำ ก็เห็นสร้อยพระของเพื่อนคนหนึ่งถอดวางอยู่ ในใจตอนนั้นก็อยากจะหยิบไปให้ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นของใคร เลยคิดว่าอาบน้ำเสร็จเมื่อไหร่ เข้าค่ายครั้งแรก

ค่ายลูกเสือ ก็จะค่อย ๆ เตือนให้เพื่อนใส่กันทุกคน

กลับมาที่เต็นท์แล้ว ค่ายลูกเสือ ก็จะค่อย ๆ เตือนให้เพื่อนใส่กันทุกคน เหมือนตอนที่พวกเราเดินทางมาคับ กว่าผมจะอาบน้ำเสร็จก็เกือบหนึ่งทุ่มแล้ว ในตอนนั้นเหลือกันไม่กี่คนที่พึ่งจะมาอาบน้ำ บรรยากาศในห้องน้ำก็เลยไม่ครึกครื้นเท่าที่ควรจะเป็น เพราะก่อนหน้าทีผมจะมาหลายคนอาบน้ำกันไปหมดแล้ว แต่เพื่อน ๆ ก็รอกันอยู่ที่หน้าห้องน้ำมันขอโทษผมกันยกใหญ่ เพราะคิดว่าผมออกมาก่อนแล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้นจริง ๆ ผมแค่ไปขี้เถ้านั้นระหว่างที่ผมและเพื่อน ๆ กองเรือปริศนา

ค่ายสาริกา

กำลังเดินกลับจากห้องอาบน้ำ ไอเอ็มก็เล่าเรื่องให้เพื่อนฟัง ว่าเขื่อนแห่งนี้สร้างมาหลายสิบปีแล้ว สมัยก่อนนั้นถ้าสร้างเขื่อนต้องมีการระเบิดภูเขา ค่ายสาริกา ทำลายแนวป่า และทุบหินไปมากมายมีแรงงานหลายคนตายเพราะแรงระเบิด พอเกิดเหตุการณ์ที่ว่านั้น ผู้รับเหมาโครงการก็เครียดหนักบางคืนที่ทำงาน ก็เห็นคนงานของตัวเองเดินผ่านไปที่นอกหน้าต่าง ไม่นานนักเค้าก็ทนไม่ไหวทั้งความรับผิดชอบต่อคนตาย และแรงกดดันจากบริษัทที่อยากจะให้เดินหน้าต่อ เรื่องเล่าผีสาง

ด้วยงบประมาณอันน้อยนิด ทำให้เค้ายิงหัวฆ่าตัวตายกลายเป็นว่าไม่ใช่แค่คนงานที่ทำให้ชาวบ้านผวา แต่ผู้รับเหมาที่ฆ่าตัวตายก็กลายเป็นผีเร่ร่อนไปมาด้วยบ่วงกรรมของตัวเอง ชาวบ้านแถวนั้นเห็นกันหมดถ้าใครผ่านมาทางแคมป์คนงานนี้ จะได้เจอดีกันทุกคนเลยไม่มีใครอยากเข้ามายุ่งบริเวณนี้อีก ผู้รับเหมารายใหม่ก็ย้ายไปตั้งแคมป์ที่อื่น betflix

ข้อดีของการเข้าค่าย

  • เป็นการละลายพฤติกรรม
  • ทำให้เพื่อน ๆ รักกันมากขึ้น
  • ฝึกเอาตัวรอด
  • สานสัมพันธไมตรี