ผีป่าสันเขื่อน เรื่องราวที่จะเล่าต่อไปนี้ต้องขอย้อนกลับไปปี 2553

เรื่องผีชื่อว่า ผีป่าสันเขื่อน เรื่องราวที่จะเล่าต่อไปนี้ต้องขอย้อนกลับไปปี 2553 หรือ เมื่อสิบเอ็ดปีที่แล้วสมัยนั้นผมอายุ 14 ปี ผมได้เจอเรื่องที่น่าขนลุกเข้า ห้องพัก 201 ต้องขอเท้าความก่อนครับว่าผมเป็นคนเชื่องใหม่โดยกำเนิด แต่ถ้ามีใครถามผมก็มักจะตอบแบบกวน ๆ ไปว่าเป็นคนทุกที่นั่นแหล่ะคับ อำเภอที่ผมอาศัยอยู่นั้นอยู่เหนือสุดของเชียงใหม่ หมู่บ้านของผมอยู่บนดอยในลักษณะที่ลาดเอียงลงสู่เส้นหลักที่ข้างล่างดอย กลางวันแสกๆ และมีเขื่อนน้ำเป็นแอ่งใหญ่ระหว่างกลางภูเขาสองลูกเหนือสุดของหมู่บ้าน

ผีป่าสันเขื่อน

ผีป่าสันเขื่อน ที่จะสามารถใช้ดื่มใช้อาบ

น้ำจากเขื่อนนั้นมีมากพอ ผีป่าสันเขื่อน ที่จะสามารถใช้ดื่มใช้อาบ โดยไม่ต้องไปหาซื้อน้ำที่ไหน หรือไม่ต้องขุดเจาะบาดาลผมเกิดและเติบโตมาที่นั่น และเรื่องราวมันก็เกิดแบบนี้คับ เช้าวันอาทิตย์วันหนึ่งผู้ใหญ่บ้านประกาศเสียงตามสาย ว่าให้ลูกบ้านไปช่วยพัฒนาเขื่อนในช่วงสายวันนี้ ก็คือการไปช่วยกันตัดกิ่งไม้ที่ขึ้นจนรกทึบ ถางหญ้าทำความสะอาดและทำ ฝายชะลอน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำเตรียมไว้ใช้ช่วงหน้าแล้งที่จะมาถึงอีกไม่กี่เดือน คืนเฝ้าเวร เมื่อผู้ใหญ่บ้านประกาศเสร็จเช้าวันนั้นพอได้บอกให้ผม

ตามพ่อไปทำฝายชะลอน้ำที่เขื่อนด้วย ผมเองก็ไม่ได้ดื้อแต่อย่างใดและคิดว่าถ้าอยู่บ้านมันก็น่าเบื่อได้ขอตามพอไปเที่ยวเขื่อนด้วยดีกว่า พ่อห่อกับข้าวใส่ย่ามเพื่อไปกินตอนกลางวัน เหน็บมีดไว้ที่เอวอย่างดีส่วนผมก็แบกจอบเดินตามหลังพ่อ มุ่งขึ้นไปที่เขื่อนเหนือหมู่บ้านระหว่างทางเจอกับผู้ใหญ่บ้านชื่อคำ ที่กำลังเดินอยู่ข้างหน้าถึงแม้แกจะแก่แล้วแต่ก็ดูขึงขังทะมัดทะแมง คืนขี่รถเล่น แต่ตอนที่พ่อกำลังจะทักแกก็มีเสียงของลุงหนุ่มตะโกนไล่หลังมา เมื่อผมกับพ่อหันไปดูก็พบว่าแกกำลังแบกจอบเดินเป๋ในสภาพคนเมา

เสียงขวดเหล้าในย่างของแกกระทบกัน พอเหลือบมองก็เห็นมันเหล้าขาวสองขวดคาดว่าจะเอาไปกินกันบนเขื่อนนั่นแหล่ะคับ เราทั้งสี่คนจึงร่วมเดินทางไปพร้อมกันพร้อมกับชาวบ้านที่เดินเป็นแถว ขึ้นไปที่ลานกว้างบริเวณเขื่อน เมื่อทุกคนเดินมาถึงกันแล้วสิ่งแรกที่ทำคือผู้ใหญ่นำกล่าว และไหว้ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ผี

ข้อดีของเขื่อนเก็บน้ำ

  • เก็บน้ำสำรองไว้ใช้
  • ผลิตกระแสไฟฟ้า
  • ชะลอการไหลของน้ำให้เบาลง
  • ป้องกันน้ำท่วม